કીર્તન મુક્તાવલી

ઝૂલો ઝૂલો રે કેસરિયાવર હિંડોરડે

૧-૨૧૯: સદ્‍ગુરુ પ્રેમાનંદ સ્વામી

Category: ઉત્સવનાં પદો

હિંડોળા પર્વ (અષાઢ વદ ૨ થી શ્રાવણ વદ ૨)

દોહા

સુંદર ૠતુ સોહામણી, ને આવ્યો શ્રાવણ માસ;

વીજલડી ચમકા કરે, વાદળ છાયો આકાશ. ૧

ઝરમર વરસે મેહુલો, ગરજે ગગન ઘનઘોર;

કોયલડી ટહુકા કરે, મુધરા બોલે મોર. ૨

શી કહું શોભા આજની, શોભે શ્રી ઘનશ્યામ;

અંગોઅંગ છબી નીરખતાં, લાજે કોટિક કામ. ૩

હીંડોળો સુંદર અતિ, શોભા કહી નવ જાય;

નીરખી સહુ નરનારીનાં, ચિતડાં રહ્યાં લોભાય. ૪

હુશ્યે હરિવર ઝૂલિયે, હીંડોળે બળવીર;

ઝરમર વરસે મેહુલો, ત્રિવિધ વહે સમીર. ૫

શોભા શ્રી ઘનશ્યામની, રસના કહી ન જાય;

રૂપ જોઈ રંગછેલનું, નેણાં તૃપ્ત ન થાય. ૬

વિબુધ વિમાને ચઢી ચઢી, જોવે આવી આકાશ;

હીંડોળે ઝૂલે હરિ, ઝુલાવે નિજ દાસ. ૭

ઝૂલો ઝૂલો રે કેસરિયાવર હિંડોરડે રે... ꠶ટેક

રતન હિંડોળે શ્યામ બિરાજે, આગે તાલ પખવાજ વાજે... ૧

ગુણીજન ગાયે સમાજે, તોડે તાનને રે,

ઝૂલે છેલ છબીલો છેલો, રસિયો રંગભીનો અલબેલો... ૨

હસતાં સામું હેરે, ચાવે પાનને રે,

વરસે શ્રાવણ માસ ફુવારા, મોર બપૈયા બોલે સારા... ૩

ગોપી સર્વે ગાયે, મધુરાં ગાનને રે,

નીરખી નટવરલાલ વિહારી, પ્રેમ મગન ફૂલી વ્રજનારી,

 પ્રેમાનંદ બલિહારી ભીના વાનને રે... ૪

Jhūlo jhūlo re kesariyāvar hinḍoraḍe

1-219: Sadguru Premanand Swami

Category: Utsavna Pad

Hinḍoḷā Parva (Aṣhāḍh Vad 2 to Shrāvaṇ Vad 2)

Dohā

Sundar rutu sohamaṇī ne avyo Shravaṇ mās

Vījalaḍī chamkā kare, vādaḷ chhāyo ākāsh. 1

Jharmar varse mehulo, garje gagan ghanghor;

Koyalḍī ṭahukā kare, madhurā bole more. 2

Shī kahu shobhā ājnī, shobhe Shrī Ghanshyām;

Angoang chhabī nīrakhtā, lāje koṭik kām. 3

Hīnḍoḷo sundar ati, shobhā kahī nav jāy;

Nīrakhī sahu narnārīnā, chitḍā rahyā lobhāy. 4

Hushye Harivar jhuliye, hīnḍoḷe baḷvīr;

Jharmar varse mehulo, trividh vahe samīr. 5

Shobhā Shrī Ghanshyāmnī, rasnā kahī na jāy;

Rūp joī rangchhelnu, neṇā trupt na thay. 6

Vibudh vimane chaḍhī chaḍhī, jove āvī ākāsh;

Hīnḍoḷe jhūle Hari, jhulāve nij dās. 7

Jhūlo jhūlo re kesariyāvar hinḍorḍe re

 Ratan hinḍoḷe Shyām birāje, āge tāl pakhvāj vāje... 1

Guṇijan gāye samāje, toḍe tānne re,

 Jhūle chhel chhabīlo chhelo, rasiyo rangbhīno albelo... 2

Hastā sāmu here, chāve pānne re,

 Varse Shrāvaṇ mās fuvārā, mor bapaiyā bole sārā... 3

Gopī sarve gāye, madhurā gānne re,

Nirakhī Naṭvarlāl vihārī, prem magan fūlī Vrajnārī,

 Premānand balihārī bhīnā vānne re... 4

loading